CUỘC SỐNG TƯƠI MÀU TRONG TRANG VỞ

Phát huy lợi thế của một vùng quê giàu mạnh, có nhiều địa chỉ văn hóa, công trình kiến trúc nổi tiếng, các thầy, cô giáo trường THCS Mễ Sở đã biến các giờ học có nội dung tìm hiểu văn hóa, lịch sử địa phương thành những hành trình du lịch văn hóa đầy hấp dẫn và hào hứng.

Thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, năm học 2022- 2023, nội dung giáo dục địa phương gắn với việc chăm sóc, bảo vệ di tích lịch sử văn hóa tiếp tục được Trường THCS Mễ Sở triển khai hiệu quả. Kế hoạch tổ chức giảng nội dung giáo dục địa phương được nhà trường xây dựng từ đầu năm học, xác định rõ mục tiêu đối với từng môn học, từng khối lớp. Với phương châm “Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống”... các giờ học này giúp các em học sinh hứng thú học tập, thêm yêu quê hương, đất nước, tự hào truyền thống, lịch sử dân tộc, và có thêm nhiều trải nghiệm, khám phá…

Cô giáo và các em học sinh trước Tam quan chùa

Giờ Ngữ văn chủ đề: Di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh địa phương, đã được cô giáo Nguyễn Thanh Nhã – Tổ trưởng tổ KHXH cùng các em học sinh biến thành một hành trình khám phá, tìm hiểu văn hóa đầy thú vị. Giờ học đã được tổ chức trong ngôi chùa Mễ Sở cổ kính, ven đê sông Hồng.

Xã Mễ Sở có nhiều di tích lịch sử được xếp hạng di tích cấp quốc gia, trong đó có pho tượng Phật Bà Quan âm nghìn mắt nghìn tay đang được đặt tại chùa Mễ Sở. Pho tượng được chế tác vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19, chất liệu là gỗ phủ sơn, với tổng chiều cao (cả phần bệ) là 3,7 mét với 42 cánh tay lớn và 952 cánh tay nhỏ. Đây là một trong những pho tượng nhiều tay nhất Việt Nam, trong mỗi lòng bàn tay có một con mắt tạo thành vòng hào quang tỏa sáng xung quanh pho tượng. Tổng số có 994 cánh tay và 994 con mắt, và được nói ước lệ là "nghìn mắt nghìn tay".Các cánh tay lớn một đôi đặt trước bụng, một đôi chắp trước ngực, còn 38 tay kia đưa lên như đóa hoa sen nở. Phía trên đầu tượng lắp ghép 11 mặt người chia thành 4 tầng, trên cùng là tượng A-di-đà nhỏ.

Ngoài mang ý nghĩa tâm linh của người dân địa phương thì ngôi chùa còn là địa chỉ tham quan của các đoàn khách du lịch, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước và đã trở thành một địa chỉ văn hóa, giáo dục của thầy và trò trường THCS Mễ Sở.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Cô giáo nhắc nhở một số lưu ý, giao nhiệm vụ trước khi giờ học bắt đầu

Cô Nguyễn Thanh Nhã giảng giải cho các em  học sinh về lịch sử, ý nghĩa của Pho tượng cổ
Cùng nhau khám phá tam quan

Thảo luận nhóm

Cùng thảo luận trong sân chùa yên tĩnh

(Bài và ảnh: Nguyễn Thế Bằng - GV Trường THCS Mễ Sở)