DẤU ẤN BUỔI HỌP PHỤ HUYNH.

Trong hành trình dựng mô hình “trường học hạnh phúc”, các thầy cô giáo trường TH Liên Nghĩa luôn chú trọng phát triển toàn diện về tri thức, kĩ năng sống, cảm xúc cho học sinh; đồng thời luôn quan tâm đến việc trao đổi, chia sẻ và đồng hành cùng các bậc cha mẹ học sinh, đặc biệt là các hoạt động đổi mới, nâng cao hiệu quả trong các buổi họp phụ huynh.

Họp phụ huynh là hoạt động thường niên giữa giáo viên chủ nhiệm với các bậc phụ huynh học sinh để trao đổi, chia sẻ về tình hình học tập, nề nếp của con em mình. Họp phụ huynh – cuộc họp khô khan, đầy áp lực với giáo viên, phụ huynh, ngay cả với các con học sinh đã không còn. Những năm trở lại đây, thầy và trò nhà trường đã luôn đổi mới để bố mẹ các con không những được đồng hành trong các hoạt động cùng các con mà còn được trải nghiệm, để yêu, để hiểu hơn về con em mình, tiếp thêm động lực cho các mầm non tương lai phấn đấu trong học tập, rèn luyện.

Buổi họp phụ huynh giữa học kì I năm nay vào ngày giáp Tết, là dịp mà đa số phụ huynh Liên Nghĩa bận rộn với công việc bán quất cảnh, bưởi cảnh. Việc nhà trường chọn thời điểm họp vào chiều tối đã được sự đồng thuận của đông đảo phụ huynh. Các bố các mẹ đã có những giờ phút chia sẻ cùng cô những buồn vui khi đồng hành cùng con khôn lớn.

Ngôi trường trong buổi họp phụ huynh học sinh.

Mỗi một giáo viên chủ nhiệm của lớp tô điểm tạo ra một nét riêng biệt trong các cuộc họp phụ huynh của lớp mình. Ngoài việc trao đổi về nội dung, kế hoạch của trường, của lớp, chương trình học tập, các giáo viên chủ nhiệm và học sinh đã tạo không khí buổi họp thân thiện, vui vẻ, cởi mở và gây sự bất ngờ cho phụ huynh như:  trang trí phòng học, tổ chức văn nghệ… do chính những bàn tay của các con tạo nên.

Các cô giáo đã chuẩn bị những bài báo cáo thật ấn tượng

Các con được báo cáo với cha mẹ kết quả hoạt động của mình trong học kì vừa qua

Kết quả học tập tất cả các môn học của từng em đã được các cô giáo in kèm theo các lời nhận xét, nhắn nhủ yêu thương và chuyển đến từng phụ huynh, hi vọng để chia sẻ cùng phụ huynh. Làm như vậy, các bậc cha mẹ sẽ không có cảm giác ái ngại trước mọi người nếu con mình kết quả chưa cao, còn phải cố gắng hơn ở nhiều mặt; hay so sánh con với những trẻ khác “con nhà người ta”, tạo cho con nhiều áp lực.
Bên cạnh đó, một số lớp, phụ huynh được trao tận tay những “tâm thư” hay “điều con muốn nói” thay lời muốn nói của các con gửi tới bố mẹ. Đây cũng là cơ hội của những bạn học sinh nhút nhát, ít nói gửi lời cảm ơn, lời xin lỗi tới bố mẹ. Mỗi em có một cách viết, một cách trình bày, có em viết vội vào nửa tờ giấy, có em cầu kỳ vẽ hoa, trái tim, làm phong bì…. Phụ huynh dường như cũng cảm thấy con của mình đã khôn lớn và trưởng thành hơn rất nhiều. Các con cũng có những tâm tư tình cảm cần được bố mẹ, người thân nhìn nhận, sẻ chia. Nhiều giọt nước mắt đã rơi, nhiều bố mẹ đã thật sự xúc động trước những dòng thư con viết. Lời con trẻ tưởng ngây ngô mà sâu sắc, chạm tới cảm xúc của bao ông bố, bà mẹ bận rộn với công với việc, ít thời gian dành cho con.

Cha mẹ cùng con viết tâm thư
Gửi con những lời yêu thương.
Điều con muốn nói.

Với sự tâm huyết, sáng tạo, các giáo viên chủ nhiệm đã đem đến một luồng không khí mới, tích cực, yêu thương, quan tâm để cuộc họp phụ huynh trở nên thiết thực và ý nghĩa hơn. Bởi lẽ, trường TH Liên Nghĩa là một gia đình mà ở đó luôn có sự gắn kết giữa các thành viên: Thầy cô giáo, học sinh và các bậc phụ huynh, ở đó tình yêu thương luôn được lan toả, là nơi gửi gắm các mầm non tương lai của đất nước.

-BGH-